Khuôn mặt của Nguyễn Thế Kinh (phường Quán Bàu, Tp Vinh, Nghệ An) cũ như hiện vật trong bảo tàng. Xa áo lính, ông chấp nhận làm thuê rồi học lỏm và thành “vua mỳ tôm, bột canh” ở xứ Nghệ một thời. Giờ thì người đời không bảo ông là kẻ khùng, người điên như hai chục năm trước.
“Học lỏm” từ 2 chỉ vàng…
Đầu
những năm 1990-1991, ga Vinh (Tp Vinh) sầm uất bởi những chuyến tàu từ
Nam ra mang theo bao nhiêu là nhu yếu phẩm. Một trong những mặt hàng đắt
nhất là mỳ tôm. Hễ có toa hàng về là mọi người lại xếp hàng, thậm chí
là tranh giành để mua. Có người chen chân cả ngày mà cũng chẳng mua
được. Mỳ tôm bấy giờ hệt như món ăn xa xỉ.
Những hình ảnh ấy khiến cho ông Kinh nghĩ suy: “Không lẽ mình không làm được. Họ làm được, sao mình không?”
Nghĩ
vậy ông ù chạy mua một gói mỳ tôm về. Bóc gói mỳ ra rồi mổ xẻ. Ngoài
việc cóp nhặt địa chỉ sản xuất trên bao bì, ông Kinh còn chú ý đến gói
xúp bột canh bé xíu bên trong! Rồi ông nghĩ, Vinh cũng như các tỉnh lân
cận chưa có nơi nào sản xuất mỳ tôm hay bột canh, mình phải làm?
Người lính nói như lệnh, nên ngay lập tức ông bắt tay vào lập
nghiệp. Cái khó nhất là lấy đâu ra tiền, rồi công nghệ sản xuất? Người
thương binh có gì đâu ngoài chiếc áo lính, biết bắt đầu từ đâu? Bao câu
hỏi cứ nhảy múa trong đầu nhưng rồi ông quyết định: cầm 2 chỉ vàng vay
mượn của người thân (Bấy giờ vàng hơn 300 ngàn đồng/chỉ).
Ông Kinh bắt tàu vào Nam theo địa chỉ ghi trên bao mỳ tôm. Vào một
tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, ông đã xin lấy hàng để làm đại lý cho
hãng mỳ tôm này. Một toa hàng chất đầy mỳ tôm từ miền Nam về Vinh ngay
sau đó khiến cho ai ai ở thành phố đỏ này cũng ngơ ngác. Người ta nói,
ông Kinh khùng và điên!
Ông chỉ chặc lưỡi, cười! Kỳ thực, người
đời có biết đâu? Việc chấp nhận làm thuê là để ông học hỏi. Và thậm chí
là để học lỏm và “ăn cắp” công nghệ? “Ban đầu họ chưa tin nên lấy hàng
là phải tiền nóng. 5 tháng sau quen quen rồi thì mới cho lấy hàng theo
hình thức gối đầu”, thương binh Nguyễn Thế Kinh nói.
Khi đã đạt
được lòng tin, ông bắt đầu lân la tiếp cận để “chôm” công nghệ. Say sưa
tìm hiểu từng công đoạn: Công nghệ làm mỳ tôm ra sao, rồi công thức để
có gói bột canh bé xíu như thế nào đều được ông Kinh ghi chép rất cẩn
thận. Và rất may mắn là do thân quen nên trong một lần thanh tra đi kiểm
tra ông được đi theo. Ông Kinh đã hỏi và có trong tay được toàn bộ công
nghệ làm mỳ tôm và bột canh?
Dĩ nhiên là quyết định sản xuất mỳ
tôm gói bột canh trên ngay trên mảnh đất xô viết Nghệ Tĩnh ấp ủ bao lâu
nay đã được người thương binh Nguyễn Thế Kinh thực hiện.
… thành “vua mỳ tôm, bột canh”
Sau
gần một năm làm thuê, năm 1992, ông Kinh quyết định thành lập Xí
nghiệp sản xuất thực phẩm Hương Kinh (đóng ở nhà riêng tại phường Quán
Bàu-Tp Vinh) chuyên sản xuất mỳ tôm Gô mếch và bột canh Thu Hương. Gọi
là xí nghiệp cho oách chứ cơ sở này cũng rất ít người.
“Bột canh
là học lỏm từ gói xúp bột canh nhỏ xíu kia để sản xuất gói loại lớn mang
tên vợ. Còn mỳ tôm thì cũng chỉ đặt tên theo cái lý của mình thôi”, ông
Kinh nhớ lại. Từ chỗ chờ những chuyến tàu trong Nam về, mỳ tôm, bột
canh của ông Kinh nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường Nghệ An và vùng
lân cận.
Trước nhu cầu của của khách hàng, xí nghiệp sản xuất
của ông Kinh đắt hàng và nổi tiếng. Ngày trung bình, xí nghiệp này cũng
sản xuất 1 tấn bột bột canh. Mỳ tôm Gô mếch thì nhanh chóng chiếm lĩnh
được thị trường, được nhiều người ưa chuộng.
Những năm sau đó,
tại Nghệ An cũng có một hãng mỳ tôm khác khác ra đời, nhưng ông Kinh vẫn
được xem là “vua” thời ấy trong cách đánh giá của người đời.
“Đại sứ bột canh” tại Lào
Tiếng
lành đồn xa, năm 2000, Xí nghiệp ông Kinh là một trong 8 đơn vị của
Nghệ An được đưa sản phẩm sang nước bạn Lào tham gia hội chợ (cả nước có
100 doanh nghiệp).
“Lúc đó nhà nước khuyến khích doanh nghiệp mang sản phẩm hướng ra
thị trường ngoài nước mà không phải thuế nên chuyến đi Lào tôi đã đưa
sang 4 xe mỳ tôm và bột canh. Vậy nhưng 6 ngày đầu tham gia hội chợ mà
chỉ bán được 1 xe nên mình cũng thất vọng. Vậy nhưng sau đó nhờ có một
cơ duyên mà người ta mua cho mình 3 xe còn lại”, ông Kinh tâm sự.
Như
được tiếp thêm lửa, sau ngày hội chợ, hàng tháng 3 đến 4 chuyến hàng
của ông Kinh lại sang Lào để bán bột canh và mỳ tôm. Thị trường Lào
nhanh chóng tiếp cận sản phẩm của ông Kinh. 5 chuyến xe đầu, ông Kinh
được trả tiền toàn đô la, lãi từ 60 đến 100 triệu đồng (bằng tiền tỷ bây
giờ).
Cùng với những chuyến hàng, danh tiếng của ông Kinh lan
nhanh tại Lào. Sau này không những đưa hàng sang bán mà người thương
binh này còn được nhiều doanh nghiệp nước bạn nhờ hướng dẫn kỹ thuật,
công nghệ và lắp ráp máy móc để sản xuất.
“Năm 2000 cũng vì
nhiều lý do mà tôi đã chuyển giao toàn bộ công nghệ, cũng như kỹ thuật
sản xuất mỳ tôm và bột canh cho một doanh nhân ở Lào. Và hiện bột canh
và mỳ tôm vẫn được ưa chuộng tại đất nước triệu voi này”, giọng có vẻ
chùng xuống khi thương binh Nguyễn Thế Kinh nói.
Người lính không cho mình đứng im
Sau
năm 2000, trên thị trường Nghệ An không còn bột canh, mỳ tôm ông Kinh
nữa. Nhiều người người vẫn tiếc nuối! Hiện tại trên thì trường Nghệ An
cũng chỉ có một doanh nghiệp sản xuất mỳ tôm nhưng cũng cầm chừng. Nhắc
chuyện này, ông Kinh im lặng.
Hỏi chuyện đời, ông Kinh nói:
“Mình quê ở Bắc nhưng gắn bó với xứ Nghệ lâu rồi, thành người Nghệ mất
rồi”. Nói vậy nhưng giọng ông vẫn rất Bắc. Ông lại đùa: “Người lính
không cho mình đứng im đâu. Làm thực phẩm cho người rồi giờ lại làm thức
ăn cho cây. Mình đang sản xuất phân bón”.
Theo Bee
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét