Túi bánh tráng trộn giá 15.000 đồng thuộc hạng đắt nhất Sài Gòn, song để mua được loại bánh do chính tay anh Thành trộn, khách phải gọi điện đặt trước cả tiếng đồng hồ. Trung bình mỗi ngày anh bán được 250-300 bọc.
Luôn đeo tai nghe để sẵn sàng nhận điện thoại đặt hàng, anh Tô Tiến
Thành vẫn thoăn thoắt đôi tay trộn bánh cho khách. Dáng người khẳng
khiu, mái tóc dài hai mái trông rất nghệ sĩ, chàng trai miền Tây nói như
ca cải lương khi có người hỏi mua bánh: "Em đã gọi điện đặt trước chưa?
Nếu chưa thì chịu khó ngồi chờ lát nhé, em thông cảm ai cũng phải
chờ...!".
Nói là 15 phút song có khi khách phải đợi gần 40 phút mới có bánh ăn vì anh còn bận làm cho những người ngồi chờ trước.
Để không phải đợi lâu, khách hàng phải gọi điện đặt hàng trước mới có bánh ăn ngay. Ảnh: Thi Ngoan
|
Nép mình ở góc khuất vỉa hè cuối đường Hòa Hảo (quận 10, TP HCM), cứ
18h tối quầy bánh tráng khô bò của anh Thành lại nườm nượp người đến
mua. Khách "ruột" của anh thường là các bạn trẻ, sinh viên, dân văn
phòng hay các bà nội trợ.
Bánh tráng trộn vốn là món ăn vặt được ưa chuộng rộng rãi ở Sài Gòn
khoảng chục năm trở lại đây. Món này có vị lạ miệng, lấy bánh tráng,
trứng cút luộc, thịt bò khô, tôm khô, xoài xanh xắt nhỏ, đậu phộng (lạc)
rang, hành củ và hành lá phi thơm, cho thêm nước tắc vào trộn đều. Bánh
tráng trộn thường được bán ở vỉa hè Sài Gòn, trung bình mỗi túi nilon
cho một người ăn có giá từ 6.000 đến 10.000 đồng.
So với mặt bằng chung ở TP HCM thì giá bánh ở quán anh Thành bán đắt
gấp đôi, cũng với những nguyên liệu tương tự nhưng giá đến 15.000 đồng
một túi.
Đa phần khách lần đầu đến mua đều lắc đầu chê "đắt", nhưng ăn ngon
nên lần sau họ vẫn tiếp tục quay lại. Cảnh mua bán càng về đêm càng nhộn
nhịp. Để khách khỏi đợi lâu, anh Thành dặn dò tốt nhất nên gọi điện
trước, rồi chỉ số điện thoại di động anh dán phía trước quầy để mọi
người tiện liên hệ.
21h tối, khách xếp hàng đợi mua bánh tráng trộn. Ảnh: Thi Ngoan
|
Kiên nhẫn ngồi đợi cùng gần chục người khác, Tuấn, một "tín đồ" ghiền
món bánh tráng trộn cho biết, giá đắt nhưng ngon nên ngày nào không ghé
mua một bọc ăn lại thấy "thiếu thiếu". Nam sinh này bảo: "Đắt chút
nhưng bọc bánh cũng to hơn, ăn ngon hơn mà anh Thành trộn bánh cũng sạch
nên ăn yên tâm hơn".
Chia sẻ về "bí kíp kinh doanh" và giữ chân khách, anh Thành cho biết,
điều quan trọng nhất là phải cẩn thận trong khâu chọn bánh và các
nguyên liệu sao cho vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh. "Như hũ khô bò này,
tôi không mua lẻ mà mua cả cây thịt bò về rồi dùng tay tước ra, bánh
tráng cũng phải lấy ở một chỗ quen, uy tín", anh chàng miền Tây ngơi tay
"bật mí".
Mỗi ngày chỉ bán khoảng 6 tiếng đồng hồ (từ 18h đến 22h đêm), anh
Thành cho biết, trung bình mỗi ngày anh bán được từ 250 đến 300 túi
bánh, doanh thu khoảng từ 3,5 đến 4 triệu đồng. Dù ai cũng xuýt xoa khi
biết doanh số "khổng lồ" từ một quầy hàng rong nhỏ, song khi hỏi về lợi
nhuận Thành lại khiêm tốn cười xòa "chỉ lời được chừng vài trăm nghìn
thôi, không nhiều".
Theo ước lượng của những người làm trong nghề thì chi phí cho mỗi
bịch bánh tráng 15.000 đồng như thế nhiều nhất chỉ tốn từ 8.000 đến
10.000 đồng bao gồm: 4.000 đồng bò khô, 2.000 đồng tôm khô, 1.000 đồng
bánh tránh, 1.000 đồng hai trứng cút, 1.000 đồng rau và gia vị...
Theo VnE
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét