Thứ Tư, 26 tháng 9, 2012

Người đầu bếp Việt đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ đầu bếp thế giới


 Đại lộ Cordon Bleu ở Pháp, nơi vinh danh các đầu bếp thế giới, tương tự Đại lộ Danh vọng ở Hollywood dành cho những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật.

Là một Việt kiều thành danh trên đất Mỹ, đầu bếp Dương Huy Khải tâm sự rằng, điều làm ông hạnh phúc nhất là được góp phần giới thiệu cho thế giới biết ẩm thực chính là một tinh hoa văn hóa của Việt Nam.


Đối với ông, việc nấu thật ngon các món ăn Việt, tìm và giữ lại những món ngon truyền thống, quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới… là một cách thể hiện tình yêu với quê hương xứ sở.

Dù đạt được nhiều thành tựu trong nghề nhưng vị đầu bếp gốc Việt này rất khiêm nhường ít nói. Ông chia sẻ, nghề nấu ăn đến với ông bất ngờ như một định mệnh. Xuất thân trong một gia đình không dính dáng gì với ẩm thực nhưng mọi thành viên đều có khả năng chế biến các món ăn thật khéo léo. Có lẽ từ điều căn bản này đã là tiền đề cho ông phát huy nghề bếp. 

Nhận ra niềm đam mê nấu nướng của mình sau 3 năm theo học ngành cơ khí, Dương Huy Khải đã bỏ lại mọi thứ sau lưng để theo đuổi nghiệp bếp núc. Tốt nghiệp một khóa học nấu ăn, sau 3 năm trau dồi kỹ năng, ông vào làm đầu bếp tại một nhà hàng ở San Francisco. Tuy nhiên, không hài lòng với tay nghề của mình, ông tiếp tục học thêm ở Pháp và Mỹ.

Khởi nghiệp từ con số không, nhưng bằng ý chí và niềm say mê nghề, Dương Huy Khải đã có bảng thành tích thật đáng ngưỡng mộ: Tốt nghiệp thủ khoa trường ẩm thực danh tiếng của Pháp Cordon Bleu Academie; là chủ nhà hàng Ana Mandara của giới thượng lưu ở San Francisco, nơi thường xuyên lui tới của các ngôi sao Hollywood như Sean Penn, Will Smith, Sharon Stone và cả những tỷ phú như Lary Ellison; đoạt cúp vàng cuộc thi nấu ăn quốc tế Bắc Kinh... 



Dương Huy Khải là đầu bếp Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Cordon Bleu, Pháp.






Đặc biệt, ông Khải là đầu bếp Việt Nam đầu tiên được nhận một ngôi sao trên Đại lộ Cordon Bleu ở Pháp, nơi vinh danh các đầu bếp thế giới, tương tự Đại lộ Danh vọng ở Hollywood dành cho những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật. Sau gần 40 năm sinh sống, lập nghiệp tại Mỹ, đã đoạt nhiều giải thưởng để đời, nhưng Dương Huy Khải luôn chỉ nghĩ về món ăn Việt. Giờ đây vị đầu bếp gốc Việt này chỉ mong muốn quảng bá món ăn Việt, đặc biệt là món ăn dân dã 3 miền Bắc, Trung, Nam ra thế giới.


Dương Huy Khải nhận ra nghiệp bếp núc có thể giúp cho những người quanh mình một công việc tốt, thu nhập ổn định. Ông quyết định vận động bạn bè tổ chức và thành lập Hiệp hội Đầu bếp Á Đông và kế tiếp là Hiệp hội Đầu bếp không biên giới, mà ông chính là chủ tịch của cả hai tổ chức này. 

Hiện hiệp hội của ông đã vận động được nhiều mạnh thường quân cùng nhau làm thiện nguyện như tổ chức nấu 3.000 bữa ăn miễn phí hằng năm để dành tặng những người thu nhập thấp, vô gia cư và thực hiện những chuyến cứu trợ đến các quốc gia có động đất, sóng thần. Riêng tại Việt Nam, trong những chuyến đi tìm kiếm tư liệu về ẩm thực cũng như khai thác nguồn gia vị cho các món ăn Việt, ông nhận ra rằng, quê hương còn nhiều người nghèo cần giúp đỡ. 

Ông đã vận động Hiệp hội Đầu bếp không biên giới nhận lời tài trợ mỗi năm 30 phần học bổng toàn phần chuyên ngành bếp tại Trường Nghiệp vụ Du lịch Sài Gòn, giúp đỡ các cô gái miền tây Nam bộ từ độ tuổi 16-18 tuổi, vốn là nạn nhân của nạn buôn người qua biên giới. 

Trong tương lai gần, ông còn có ý định mở trường dạy về ẩm thực với mục đích truyền đạt những kiến thức và niềm say mê nghề cho những đầu bếp trẻ, nhất là những em có năng khiếu nhưng gia cảnh khó khăn. Càng gắn bó lâu với nghề, ông đúc kết rằng, người đầu bếp muốn thành danh phải có tâm và tài.


Theo Hà Nội Mới

Thứ Bảy, 22 tháng 9, 2012

3D Block: Gập ghềnh đường đến hoa hồng


Cùng học Đại học Kiến trúc, cùng ấp ủ giấc mơ làm chủ, Dương Thị Thúy Hiền và Lê Đình Chương đã lên kế hoạch “lập nghiệp” ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Tìm lối đi qua khung cửa hẹp

Mặc dù có thế mạnh là “đồng vợ đồng chồng”, có chuyên môn và cùng quyết tâm thành lập công ty riêng, nhưng nhận thấy cần phải có thời gian chín muồi và tìm hiểu kỹ thị trường nên sau khi ra trường, Hiền xin làm thiết kế đồ gỗ, sofa cho một công ty, còn Chương làm ở một công ty xây dựng và trang trí nội thất.

“Qua quá trình làm việc, chúng tôi nhận ra nhu cầu trang trí nội thất cho các căn hộ, cao ốc và khách sạn, resort còn rất nhiều, thêm vào đó, hầu hết các công ty tuy có thêm dịch vụ trang trí nội thất, nhưng mảng kinh doanh bất động sản mới là chính và các ông chủ đều không xuất thân từ “dân” thiết kế, mình có chuyên môn, chắc chắn sẽ làm tốt hơn.


Hơn nữa, chúng tôi cũng không sợ thất bại, vì nếu thất bại cũng không mất gì, điều quan trọng nhất là mình có nghề trong tay, “lỡ” thua thì vẫn có được kinh nghiệm, bài học để bước tiếp lần sau. Vì vậy, năm 2007, Công ty TNHH Xây dựng và Trang trí nội thất 3D Block ra đời tại quận 7”, Hiền kể.

Khó khăn đầu tiên là tìm khách hàng. Nhận thấy lợi thế của các công ty khác bắt nguồn từ các khách hàng xây dựng, vì thông qua các khách hàng này mà họ có thêm các hợp đồng thiết kế, trang trí nội thất, Hiền - Chương quyết định làm thêm mảng môi giới bất động sản. 

Để công ty hoạt động một cách bài bản, Hiền xây dựng đội ngũ kinh doanh, thành lập đầy đủ các phòng, ban như phòng kế toán, phòng marketing, phòng thiết kế... Đây là cách làm khác biệt của 3D Block, bởi hầu hết các công ty xây dựng đều không cần đội ngũ kinh doanh vì cho rằng khi làm bất động sản, họ sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng có nhu cầu xây dựng, thiết kế nội thất. 

Hiền cho biết: “Thời điểm năm 2006-2007, thị trường địa ốc ở Phú Mỹ Hưng có nhiều dự án căn hộ đang xây dựng và chỉ riêng khu vực này đã có gần 100 công ty xây dựng, trang trí nội thất cung cấp dịch vụ, công ty nào cũng có đội ngũ thiết kế, nhà mẫu, bản vẽ để đến trực tiếp chào mời khách hàng. 

Vì vậy, xây dựng đội ngũ kinh doanh là việc rất cần thiết. Song song đó, chúng tôi cũng đi tham khảo nhiều mẫu nhà, căn hộ đang xây và sắp hoàn thành rồi thiết kế trước các mẫu nội thất để khi khách hàng có nhu cầu sẽ không mất thời gian tìm hiểu nhà và mẫu vẽ, đặc biệt là miễn phí các thiết kế. 

Song, đó chưa phải là lợi thế khác biệt để cạnh tranh, vì vậy, chúng tôi chấp nhận lợi nhuận thấp, sẵn sàng làm tốt nhất trong khoản ngân sách khách hàng đưa ra, và tiêu chí kinh doanh của chúng tôi là: đẹp - chất lượng - giá cạnh tranh. Nhờ đi đúng hướng nên chúng tôi đã ký được nhiều hợp đồng thiết kế, xây dựng và trang trí nội thất”.

Trong khó khăn vẫn có niềm vui

Dự án nội thất đầu tiên 3D Block thực hiện chỉ có giá trị gần 40 triệu đồng, nhưng Hiền - Chương đã thực hiện với chất lượng hoàn hảo nhất để tạo uy tín. Vì vậy, sau khi trừ chi phí, coi như huề vốn. Chương động viên vợ: “Tuy không có lãi và giá trị dự án cũng không lớn, nhưng mình đã làm tốt, khách hàng hài lòng thì đó là khởi đầu tốt rồi”. 

Dù nỗ lực nhưng hoa hồng vẫn chưa trải lối, Hiền tâm sự: “Khi đã hài lòng với các bản thiết kế, chủ nhân các ngôi biệt thự thường yêu cầu cho xem nhà mẫu hoặc các dự án đã làm để biết kỹ thuật thi công và tham khảo cụ thể vật liệu sử dụng. Với một “công trình” nhỏ trị giá gần 40 triệu đồng, lại chưa từng thực hiện một căn biệt thự nào nên dù khẳng định sẽ làm khách hài lòng, tôi vẫn mất khá nhiều khách hàng do họ không có cơ sở để tin vào lời khẳng định này”. 

Kiên trì và nỗ lực tìm tòi, cập nhật nhiều mẫu thiết kế đẹp, vật liệu mới theo xu hướng hiện đại, nhất là làm việc tận tâm, Hiền - Chương đã có được niềm tin của một khách hàng có nhu cầu trang trí khách sạn 21 phòng ở Phú Mỹ Hưng. 

Khi khách sạn hoàn thành, một khách hàng ở Sóc Trăng đến lưu trú đã hỏi thăm chủ khách sạn và ký hợp đồng với 3D Block để trang trí nội thất cho khách sạn, nhà hàng tiệc cưới 50 phòng của họ tại Sóc Trăng. Từ các dự án này và nhờ khách hàng truyền miệng, nhiều người bắt đầu biết đến 3D Block. 

Ở Phú Mỹ Hưng lúc đó, một khách hàng thường có hai, ba căn nhà nên số lượng thi công của 3D Block tăng lên rất nhanh. Hiền bộc bạch: “Trang trí nội thất không phải nghệ thuật, mà là tạo ra sự tiện dụng, làm tốt với giá cao thì quá dễ, nhưng vấn đề là khách hàng luôn đòi hỏi chất lượng tốt, giá rẻ. Vì vậy, ngoài chấp nhận lợi nhuận thấp, mình phải làm thiệt tình và nhất là coi trọng dịch vụ hậu mãi. Bên cạnh đó, lợi thế của tôi là trực tiếp thiết kế và thực hiện nên xử lý tình huống rất linh hoạt mà vẫn đảm bảo thời gian, chất lượng”.

Để tăng thêm dịch vụ và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng với giá thành tốt nhất, 3D Block đã xây dựng công ty theo quy trình khép kín, cung cấp các dịch vụ trọn gói từ tư vấn quy hoạch, thi công xây dựng, thiết kế, cung cấp bàn, tủ, giường, ghế sofa... làm bằng gỗ, bán lẻ sản phẩm. 

Với kế hoạch này, Hiền đã mở xưởng sản xuất đồ gỗ và một showroom tại quận 7. Thế nhưng, “Xưởng sản xuất đồ gỗ đã được chúng tôi thay đổi bằng cách gia công, bởi sau một thời gian sản xuất, tôi nhận ra, nếu phân tán nội lực sẽ không làm tốt lĩnh vực chính mình đang làm, và cũng không quản lý tốt việc sản xuất”, Hiền nói. 

Hướng đi sắp tới của 3D Block là sẽ mở rộng hoạt động sang các tỉnh, thành trong cả nước như: Sóc Trăng, Gia Lai, Phan Thiết... Và niềm vui lớn nhất của Hiền - Chương lúc này là nhiều khách hàng đã trở thành bạn bè thân thiết của họ, giúp họ thêm yêu công việc đang làm và có đủ niềm tin để bước tiếp trên con đường còn nhiều thử thách, khó khăn.
Flag Counter