Có người đã làm nên sự nghiệp kinh doanh trở
nên vinh quang, ý nghĩa cho cộng đồng từ một món ăn thời niên thiếu. Lí
giải cho điều đó, không có gì ngoài hai chữ “cơ duyên”. Người tôi đang
muốn nói đến là doanh nhân Vũ Tân Cương – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết
bị Y tế Phú Hải. Ít ai biết rằng, anh là một doanh nhân đi lên từ môi
trường quân ngũ và khởi nghiệp kinh doanh khi gần 40 tuổi. Đặc biệt hơn,
sản phẩm kinh doanh tâm huyết của cuộc đời anh lại xuất phát từ một
công trình khoa học về loài Kiến gai đen nhỏ bé.
Doanh nhân Vũ Tân Cương (cầm micro) giới thiệu tại Hội thảo "Sản phẩm công nghệ cao từ trứng kiến gai đen"
Món ăn nhớ đời thời niên thiếu
Anh
Vũ Tân Cương sinh năm 1963. Quê anh ở tỉnh Vĩnh Phú (cũ), vùng quê bán
sơn địa với địa hình đồng bằng xen kẽ rừng núi. Thời niên thiếu của anh
gắn liền với một giai đoạn đất nước còn khó khăn “cơm không đủ ăn, áo
không đủ mặc”, đến món đậu phụ cũng là một thứ xa xỉ.
Dấu
ấn đậm nét khi còn là một cậu thiếu niên với anh là món xôi trứng kiến
của bà nội. Hồi đó, bà đi bộ vào rừng lấy củi, thì thấy người dân ở đây
lấy trứng của loài kiến và chế biến ra các món ăn. Thấy vậy bà đã xin
một ít trứng kiến về làm thử (thời đó không ai bán và mua trứng kiến).
Lần đầu tiên trong đời được ăn món xôi trắng trộn với trứng kiến rang
vừa ngon vừa thơm, cậu bé Cương đã thấy ngon miệng đến lạ lùng, một món
ăn ấn tượng mãi cho đến tận bây giờ vẫn phảng phất mùi vị của nó.
Điều
đặc biệt và để lại ấn tượng sâu sắc nhất đối với anh đó là sau khi ăn
trứng kiến thì chạy đi chơi suốt ngày mà không thấy mệt mặc dù trước đó,
cậu bé Cương vốn gầy gò, nhỏ yếu vì cuộc sống còn nghèo, ăn uống rất
đạm bạc.
Từ
bữa được thưởng thức món trứng kiến cộng với tính cách thích tìm hiểu
những gì chưa biết khiến anh cứ suy nghĩ và tâm niệm trong đầu một câu
hỏi: “Tại sao con kiến nó nhỏ thế mà lại đẻ ra được trứng kiến tốt thế, hơn nữa nó lại tha được quả trứng gần bằng nó?”. Vì chưa thể giải đáp được nên anh chỉ biết mơ ước: “Sau này, mình có thể bằng cách nào đó lấy được nhiều trứng kiến về sử dụng”.
Kỷ
niệm đó mãi in dấu vào tâm trí của anh khi trưởng thành và lớn lên
chính anh cũng không thể tưởng tượng được món ăn đó lại trở thành sự
nghiệp cuộc đời mình nhiều năm sau.
Bước ngoặt cuộc đời khi ở tuổi tứ tuần
Lớn
lên, anh thi đỗ trường quân sự và được phân công công tác trong quân
đội. Thời gian tại ngũ, anh có một lời hứa với vị thủ trưởng đáng kính: “Thủ trưởng còn làm trong quân đội thì em sẽ đi theo” vì giữa hai người có một mối ân tình sâu nặng.
“Vật
đổi sao dời”, vị thủ trưởng không phục vụ trong quân đội nữa và với anh
lúc đó giữ lời hứa còn quan trọng hơn những thứ khác, anh quyết định
kết thúc sự nghiệp trong quân đội sau 8 năm gắn bó. Thời gian trong quân
đội đã rèn cho anh tính kỷ luật rất cao, chuẩn và chỉnh đến nghiêm ngặt
trong bất kể một việc nhỏ nào.
Năm
1988, anh chuyển ngành sang làm bên đoàn xe của Bộ ngoại giao. Thời
gian làm nhà nước sau công cuộc đổi mới cho anh nhiều trải nghiệm và
những mối quan hệ thân tình. Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2000, khi ở
tuổi gần 40 từng trải và chín chắn, cùng với bản tính hay suy tư, anh tự
chiêm nghiệm và nhận thấy một mục đích cao đẹp hơn, ý nghĩa hơn cho bản
thân: “Mình tiếp tục làm cái này thì không làm được gì cho bản thân,
cho cuộc sống của mình, nếu có cơ duyên thì làm một cái gì đó cho xã
hội, cộng đồng, dù ít cho xã hội cũng nên làm”. Sự suy tư đã thôi thúc anh vượt qua những ràng buộc của tuổi tác, công việc để bỏ nhà nước ra làm kinh doanh.
Kinh nghiệm quân ngũ là bàn đạp cho thành công vững chắc
Vậy
là ở cái tuổi gần tứ tuần, anh ra làm kinh doanh trong con mắt ngạc
nhiên của rất nhiều người. Năm 2000, anh thành lập doanh nghiệp đầu tiên
lấy tên là Công ty TNHH Sản xuất và Đầu tư Thương mại Trường Thịnh, mở
xưởng chuyên sản xuất đồ nhựa. Anh khởi nghiệp với số vốn trong tay là
75 triệu đồng. Sau khi xin giấy phép kinh doanh và trả chi phí thuê văn
phòng, mua thiết bị máy tính, anh còn đúng 5 triệu đồng. Thiếu vốn nhưng
anh được bạn bè tin cậy nên cứ đưa tiền giúp để duy trình công việc
kinh doanh mà không cần giấy tờ cam kết.
Dần
dà, bằng sự chắc chắn, chỉnh chu, đặt mục tiêu chất lượng lên hàng đầu,
doanh nghiệp Trường Thịnh đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Kết
quả này đến từ sự quyết tâm và những thói quen tốt được rèn trong quân
đội đã hỗ trợ anh nhiều trong phát triển doanh nghiệp.
Năm
2005, nhận thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sử dụng thực phẩm chức
năng rất lớn vì điều kiện kinh tế của các tầng lớp nhân dân đã được nâng
cao. Với tầm nhìn xa trông rộng, anh nhận thấy đây sẽ là xu thế của
tương lai. Vì vậy anh cùng với những người cộng sự góp vốn thành lập
Công ty Cổ phần thiết bị Y tế Phú Hải, chuyên nhập khẩu, phân phối thiết
bị y tế, dược phẩm và thực phẩm chức năng. Nắm bắt được xu thế của thị
trường, cùng sự kiểm định khắt khe nguồn hàng nhập, Phú Hải trở thành
một trong những tên tuổi trong ngành phân phối các sản phẩm này ở Việt
Nam.
Sau
khi chuyển sang lĩnh vực mới, bằng tư duy nhạy bén và hơn hết là chữ
tâm, anh nhận thấy ngay là sản phẩm chăm sóc sức khỏe của nước ngoài tuy
tốt nhưng lại rất đắt, trong khi đất nước mình cũng có nhiều tài nguyên
để khai thác phục vụ sức khỏe mà “tại sao mình phải đi nhập”. Sự trăn
trở và suy nghĩ đó cứ bám chặt lấy tâm trí nhưng anh cũng chưa hình dung
được là mình sẽ phải làm cái gì.
Hóa giải trăn trở nhờ một cơ duyên
Như
cơ duyên dẫn dắt, trong lúc đang trăn trở, anh đến chơi với một người
bạn là Phó ban Khoa giáo của báo Nhân dân, quản lý mảng khoa học của
báo. Trong cuộc trò chuyện tâm sự trên trời dưới bể của hai người, anh
bạn đã nói về một đề tài “hay lắm” của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam,
nghiên cứu chiết xuất từ trứng kiến, uống vào giảm stress, hết mệt
mỏi.
Vừa nghe xong, dấu ấn của ký ức của mấy chục năm trước được gọi về, anh nói: “Ngày
xưa em đã ăn trứng kiến rồi và em đã ước mình có thể có một cách nào
đấy lấy được và chiết xuất được trứng kiến để sử dụng”. Thấy tâm tư của bạn, anh phó ban khoa giáo đã đưa anh đến gặp chủ đề tài nghiên cứu là PGS. TS Dương Anh Tuấn.
Anh Vũ Tân Cương và PGS.TS Dương Anh Tuấn (bìa trái) tại Hội thảo Công nghệ cao Láng Hòa Lạc nói về đề tài trứng kiến
Tiếp
xúc với PGS.TS Dương Anh Tuấn, anh đã giải đáp được đầy đủ, có cơ sở
khoa học chuyên sâu cho câu hỏi từ thời niên thiếu “Tại sao trứng kiến
lại tốt thế?” (thời đó, trứng kiến được rang ăn với xôi đã bị mất chất,
còn giữ lại rất ít mà đã tốt như vậy). Lí do là vì trong trứng kiến có
hoạt chất Tryptophan – là một trong 8 hoạt chất cần cho con người nhưng
con người lại không tự sản sinh ra được, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi,
tăng cường sức khỏe. Không những thế trong trứng kiến còn có hơn 30 chất
vi lượng phục cơ thể, bảo vệ gan, thận, chống lão hóa…
Trong trứng kiến gai đen có hoạt chất Trytophan rất tốt cho sức khỏe con người
Sau
cuộc gặp gỡ đó, anh như kết nối được với những điều bao lâu mình trăn
trở nên quyết định đến ngay lập tức. Anh nói với anh PGS-TS Dương Anh
Tuấn: “Anh cứ nghiên cứu tiếp, em sẽ cố gắng để cung cấp tài chính và anh em sẽ hợp tác với nhau để làm sản phẩm từ trứng kiến”.
Tiếp
đó, anh lên ngay vùng Bắc Giang để khảo sát và thực tế việc thu hái
nguyên liệu từ bà con nông dân. Lên đến nơi, anh thấy rằng “Có lẽ trời phật ủng hộ cho mình làm, để phát triển cái này thành sản phẩm cho cộng đồng”.
Hơn nữa, trứng kiến thu hoạch thì không mất đi mà còn sản sinh ra nhiều
hơn. Bằng nhãn quan thực tế, anh thấy tiềm năng đã rõ ràng nên càng
quyết tâm mạnh mẽ.
Công
việc đưa nghiên cứu khoa học vào ứng dụng thực tế cũng gặp phải khó
khăn nhất định. Vấn đề đầu tiên là nguồn vốn. Để có vốn đầu tư, anh đã
huy động từ bạn bè, cộng sự, người thân. Viện Khoa học Công nghệ Việt
Nam cũng tạo điều kiện cho anh mấy trăm mét vuông trong Trung tâm công
nghệ cao của Viện để mở xưởng. Anh thành lập thêm Công ty CP Khoa học
Công nghệ cao Việt Đức chuyên sản xuất sản phẩm chiết xuất từ trứng
kiến. Anh cũng dành chi phí hỗ trợ cho nhà khoa học nghiên cứu và đầu tư
cho bà con nông dân vùng nguyên liệu.
Do
đặc thù, thu hoạch trứng kiến một năm chỉ có một vụ chính là tiết thanh
minh sau Tết âm lịch, còn vụ cuối năm thì không đáng kể. Đặc biệt là
trứng kiến sau khi thu hoạch phải có chế độ bảo ôn thì mới không bị hỏng
và có thể chiết xuất được nguyên vẹn các hoạt chất. Do đó, anh đầu tư
dây chuyền, trang thiết bị máy móc hiện đại để thực hiện. Không những
thế, giai đoạn đầu, anh dành nhiều thời gian xuống vùng thu hoạch (Bắc
Giang, Phú Thọ) để hướng dẫn cho bà con nông dân cách thu hái. Việc thu
hái tuy đơn giản nhưng rất quan trọng để có nguồn nguyên liệu chuẩn cho
việc chiết xuất. Đồng thời, anh cũng đầu tư phương tiện, tủ đông lạnh
bảo quản trứng kiến (nhiệt độ bảo quản trứng kiến sau thu hoạch là - 20
độ C).
Hình ảnh về nông trại thu hoạch trứng kiến tại Bắc Giang:
Trong quá trình đầu tư cho sản xuất, anh cũng có nhận được những lời tiêu cực: “Ông bị thần kinh à, ông kiếm tiền chỗ nào mà đổ vào đây mấy năm nay vẫn chưa thấy gì” nhưng không làm anh giảm bớt ý chí quyết tâm.
Nhờ
sự nỗ lực, tận tâm, quyết liệt trong gần 5 năm trời, đến nay sản phẩm
chiết xuất từ trứng kiến gai đen đã ra lò và bước đầu được cung cấp ra
thị trường. Khi có sản phẩm, việc đầu tiên anh cho người thân, bạn bè,
đồng nghiệp,… dùng thử và mang sang Pháp, Đức, Mỹ để có đánh giá khách
quan.
Hiện
tại, anh đang triển khai kế hoạch để đưa rộng rãi sản phẩm đến tay
người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Sản phẩm này giúp cho những người
hay căng thẳng, stress như học sinh ôn thi, người làm việc đầu óc… được
minh mẫn, tỉnh táo, sáng suốt và không mệt mỏi, ai cũng thể dùng được.
Sau
gần 5 năm đầu tư và phát triển, sản phẩm chiết xuất từ trứng kiến gai
đen (TRYTOKC) đã được cung cấp đến tay người tiêu dùng với lọ 40 viên và
80 viên nang
Trong
năm 2011 vừa qua, Công ty anh đã thu hoạch được 1 tấn trứng kiến tươi
để đưa vào chiết xuất. Kế hoạch của anh là sẽ nhân rộng vùng thu hoạch
trứng kiến để có nguồn nguyên liệu dồi dào hơn cho sản phẩm. Bởi vì ở
Việt Nam, nhiều vùng rừng núi thổ nhưỡng đặc trưng là nơi kiến gai đen ở
(kiến này không nuôi được). Đến nay, việc thu mua nguyên liệu đã đem
lại lợi ích cho người dân vùng Bắc Giang, Phú Thọ giúp cải thiện cuộc
sống, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Niềm tin và lời hứa là hai yếu tố chính dẫn đến thành công
Trong hơn chục năm làm kinh doanh của mình, anh Cương luôn tâm niệm “Giữ lời hứa và niềm tin là hai yếu tố chính dẫn đến thành công trong cuộc sống”. Anh bảo: “Vì
có niềm tin người ta sẽ vượt qua mọi khó khăn. Như sản phẩm tinh chất
trứng kiến, anh tin chắc vào sự thành công vì nó rất tốt, hơn nữa lại là
sản phẩm mà đất nước mình có. Anh đã đưa sang cả Pháp, Đức, Mỹ, mọi
người dùng thử đều đánh giá rất tốt. Sản phẩm này ai cũng dùng được,
người đau đầu hay mệt mỏi uống vào sẽ ngủ tốt”.
Với
anh, lời hứa phải thực hiện thì mới giúp người khác có lòng tin ở mình.
Có lẽ vì thế mà bạn bè rất tin cậy anh, giúp anh tiền bạc mà chỉ dựa
trên tình cảm “anh em chơi với nhau, quan trọng gì việc viết giấy”.
Nhắc lại về lời hứa, khi lên khảo sát vùng nguyên liệu, trong thâm tâm anh đã thầm hứa với mình: “Bây
giờ mình còn khó khăn, đến khi nào kinh doanh có lãi thì sẽ dành một
phần lớn đi làm từ thiện và công đức cho những người nghèo”. Chính lời hứa đó đã thôi thúc anh đưa công trình nghiên cứu vào ứng dụng thực tế, tạo ra sản phẩm tốt cho cho cộng đồng.
Chia sẻ về cơ duyên đến với trứng kiến gai đen, anh Cương cho rằng đó cũng là may mắn và cơ hội trong cuộc đời mình: “Nếu
không có cái may mắn gặp anh bạn ở báo Nhân dân để nói chuyện về cái
trứng kiến này thì anh đã không biết nhìn đến một cơ hội. Và cơ hội
thường đến như một tiếng nói thầm và lướt qua rất nhanh. Nếu không nhận
ra và nắm lấy thì nó tuột mất, thậm chí đó là cơ hội không lặp lại trong
cuộc đời”.
Hiện
tại, Công ty Phú Hải của anh mới chuyển văn phòng mới trên đường Nguyễn
Xiển. Tôi đã đến mục sở thị văn phòng khang trang và sử dụng sản phẩm
chiết xuất từ trứng kiến gai đen. Điều đó khiến trong tôi có thật nhiều
cảm xúc và tôi hiểu rằng: Con người có thể làm nên sự nghiệp từ những cơ
duyên tình cờ, nếu biết khai thác và đầu tư thì sẽ tạo ra được những
sản phẩm thực sự có giá trị cho cộng đồng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét