Dù mới đạt mức lợi nhuận bình quân hơn 5 triệu
đồng/tháng nhưng Sinh viên quán của hai bạn trẻ ở TP. Huế là mô hình
kinh doanh khá thiết thực, hiệu quả với những người khởi nghiệp ít vốn.
Phút thảnh thơi của chủ Sinh viên quán . Ảnh: T.N |
Phần vì tiết kiệm thời gian, phần vì muốn hỗ trợ sinh
viên nên ngày càng có nhiều bạn ở Đại học Huế rủ nhau đến Sinh viên quán
để ăn cơm. Cơm ở đây giá bình dân, chỉ 8.000 - 10.000/đĩa và luôn được
ông bà chủ đảm bảo về chất lượng.
Sinh viên quán nằm trên đường Duy Tân (P. An Cựu, TP.
Huế) do Trần Thí Thanh, 22 tuổi và Cao Thị Huyền, 20 tuổi, đều là sinh
viên khoa quản trị kinh doanh, Đại học kinh tế Huế, làm chủ.
Trọ học xa gia đình, cả Thanh và Huyền quen nhau khi đi
làm thêm cho một quán cà phê vỉa hè để trang trải việc học tập với mức
lương hàng tháng chỉ 350 ngàn đồng/người. Lương thấp, nhưng quá trình
bưng bê ở quán khơi dậy đam mê kinh doanh của hai bạn sinh viên. Nhận
thấy phần lớn sinh viên Đại học Huế phải ăn cơm quán, trong khi quanh đó
chưa có quán nào phù hợp túi tiền sinh viên, Thanh và Huyền nảy ra ý
định mở quán.
Góp mãi hai bạn cũng chỉ có trên dưới 1 triệu đồng làm
vốn, nhưng vẫn quyết mở quán cơm. Sau nhiều tháng chịu khó lần mò, hai
bạn may mắn tìm được điểm mở quán ở đường Duy Tân, nơi thường xuyên có
nhiều sinh viên qua lại.
Bà chủ nhà cho thuê quán cảm thông với tình cảnh của
sinh viên đã cho Thanh và Huyền nợ tiền thuê trong những tháng đầu. Tuy
nhiên, ông bà chủ Sinh viên quán vẫn gặp nhiều khó khăn và phải tính
toán khá chi li do vốn quá ít.
Hai bạn tận dụng ngay những khoảng đất rộng nơi thuê
trọ để tự trồng rau, củ… để phục vụ cho việc bán hàng. Thanh cho biết đồ
nghề cũng như thực phẩm để mở quán ban đầu được tận dụng triệt để từ
bạn bè nên chi phí chỉ gần 1 triệu đồng.
Dù mới lần đầu kinh doanh nhưng Thanh tỏ ra có năng
khiếu khi tận dụng triệt để hình thức quảng cáo Sinh viên quán bằng tờ
rơi và thông tin truyền miệng qua bạn bè. Ông bà chủ còn áp dụng chế độ
khuyến mãi rất sinh viên, như miễn phí hoàn toàn các phần được khách gọi
thêm, nên khách ngày càng đông.
Chỉ ít tuần sau, Sinh viên quán đã nổi tiếng trong giới
sinh viên ở quanh đường Duy Tân. Đến lúc này Thanh, Huyền không thể tự
nấu ăn và phục vụ không xuể vì quá đông khách nên tuyển dụng thêm các
sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vào phụ giúp.
Sau hơn 2 tháng mở hàng, trừ đi mọi chi phí, ông bà chủ
đạt mức thu trung bình 5 triệu đồng/tháng, đủ chi cho việc học và ăn ở
khi sống xa gia đình.
“Bọn mình sẽ mở quán rộng hơn nữa và kêu gọi thêm nhiều
bạn sinh viên cùng kinh doanh. Tuy nhiên, việc chính của bọn mình vẫn
là học tập nên kinh doanh này chỉ nhằm có thêm tiền chi phí và tích luỹ
kinh nghiệm”, Thanh cho biết.
Tiến Nhất - Phan Quyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét